Hộ chiếu bị rách thì phải làm sao?

Ngày hỏi:15/05/2019

Em đang có dự định đi du học Đài Loan nhưng không may hộ chiếu của em có bị rách một chút ở tờ nhân dân nhưng ở phía trên rách khá nhỏ khoảng 0.5cm nhưng mọi thông tin của e đều có thể nhận dạng vậy cho e hỏi e có cần làm lại hộ chiếu không ạ? Xin ban biên tập giải đáp giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, như bạn trình bày là hộ chiếu của bạn bị rách một chút ở tờ nhân dân nhưng ở phía trên rách khá nhỏ khoảng 0.5cm nhưng mọi thông tin của bạn đều có thể nhận dạng. Với thông tin như thế này chúng tôi chưa thể khẳng định là hộ chiếu của bạn có sử dụng được hay không. Do đó bạn nên mang hộ chiếu của mình đến cơ quan xuất nhập cảnh để được kiểm tra và hướng dẫn về trường hợp có còn sử dụng được hay không hay phải tiến hành đổi lại hộ chiếu bị mất.

   Thứ hai, trường hợp hộ chiếu bị rách không thể sử dụng được nữa thì bạn phải thực hiện thủ tục cấp đổi như sau:

   Theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì Bạn xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Cấp lại hộ chiếu do(hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng) cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

   – Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (theo mẫu)

   – 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

   – Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.

   – Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn