Hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng sau khi thỏa thuận chia tài sản chung là tài sản chung hay riêng?

Ngày hỏi:15/07/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp trong thời kỳ hôn nhân mà vợ chồng đã thỏa thuận phân chia tài sản chung, riêng. Vậy nếu tài sản là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đã phân chia là tài sản chung hay tài sản riêng? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

   - Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.

   - Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

   => Căn cứ quy định trên thì hoa lợi, lợi tức thu được từ sản riêng sau khi đã phân chia tài sản chung có hiệu lực thì hoa lợi, lợi tức đó là tài sản riêng của vợ chồng. Trường hợp nếu vợ chồng có thỏa thuận đó là tài sản phát sinh đó là tài sản chung thì đó vẫn là tài sản chung. Như vậy là pháp luật đề cao quyền tự do thoả thuận của các bên.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn