Học bạ bị sai tên dân tộc có sửa được không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Hiện em đang là học sinh lớp 12 ạ. Tuần trước em có làm một bản sao công chứng Học bạ thì mới phát hiện dân tộc của em bị ghi sai thành dân tộc Kinh (trong khi đó giấy khai sinh của em từ năm 2014 đã được chứng nhận sửa đổi thành dân tộc Hoa).

Vậy có phải sửa đổi học bạ sao cho đồng đều với giấy khai sinh không ạ?

Nếu có thì em phải làm như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Học bạ bị sai tên dân tộc có sửa được không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định:

   1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

   2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

   3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện bạn đang học lớp 12 và học bạ ghi sai thông tin dân tộc, trong khi đó giấy khai sinh của bạn từ năm 2014 đã được chứng nhận sửa đổi thành dân tộc Hoa.

   Theo quy định trên thì Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân và mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về dân tộc... phải phù hợp với Giấy khai sinh. Vì vậy, bạn có thể cầm Giấy khai sinh liên hệ với nhà trường để được điều chỉnh thông tin.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn