Hội Chữ thập đỏ có được ưu tiên khi xuất nhập khẩu thuốc, thiết bị y tế khi khẩn cấp không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Hội Chữ thập đỏ có được ưu tiên khi xuất nhập khẩu thuốc, thiết bị y tế khi khẩn cấp không? Tôi hiện mới vừa vào công tác trong Hội ở địa phương nên còn nhiều vấn đề chưa rõ lắm nên mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi câu hỏi bên trên, xin chân thành cảm ơn rất nhiều 

Hải Hồng (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hội Chữ thập đỏ có được ưu tiên khi xuất nhập khẩu thuốc, thiết bị y tế khi khẩn cấp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 03/2011/NĐ-CP hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật Hoạt động chữ thập đỏ thì:

   - Việc nhập khẩu, xuất khẩu thuốc chữa bệnh, thuốc phòng, chống dịch và trang thiết bị y tế trong trường hợp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối với trường hợp nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa theo yêu cầu khẩn cấp.

   - Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện nhanh chóng thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu đối với thuốc chữa bệnh, thuốc phòng, chống dịch và trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động chữ thập đỏ trong trường hợp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm theo hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Trên đây là nội dung quy định về việc ưu tiên, tạo thuận lợi thực hiện thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu đối với thuốc chữa bệnh, thuốc phòng, chống dịch và thiết bị y tế trong trường hợp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 03/2011/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn