Hỏi về việc cưỡng chế khắc phục hậu quả về việc vi phạm

Ngày hỏi:12/09/2014

Tôi có một trường hợp muốn hỏi luật sư để tư vấn cho tôi biết để làm đúng. Tôi hiện nay đang làm công an xã. Có một trường hợp mà tôi không giải quyết được mong các luật sư giúp đỡ cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn. Như sau: có một hộ gia đình ở trong xã tôi đã có hành vi máy che đã vi phạm pháp luật về hành lang lộ giới (máy che đã lấn chiếm hành lang lộ giới và lấn xuống đường lớn lưu thông chính làm cản trở lưu thông) khi chúng tôi xuống trực tiếp xử lý thì mới rõ được nguyên nhân. Nguyên nhân là do máy che đã hình thành trước khi con đường làm. Sau đó UBND huyện đã làm biên bản chịu bồi thường phần đất đó. Nhưng sau khi làm đường xong thì không giải quyết bồi thường cho trường hợp đó. Vì vậy máy che cứ như thế không xử lý. Và người dân đó cũng còn đang giữ sổ đỏ về phần đất đó. Thời gian làm đường đến nay cũng rất lâu (hơn 7 năm trước). Nhưng đến nay UBND huyện lại chỉ đạo xử lý trường hợp đó. Khi chúng tôi đến và dùng biện pháp thương lượng nhưng người dân không chấp thuận. Người dân nói "Tôi chấp nhận tôi vi phạm hành lang lộ giới đường bộ. Nhưng tại sao sau khi làm đường xong không bồi thường phần đất của tôi, tôi có văn bản đàng hoàng, và phần đất đó còn trong sổ đỏ của tôi đang giữ. Mà giờ lại nói tôi vi phạm, tôi cất trên phần đất của tôi trước khi con đường này hình thành. Chứ không phải tôi cất máy che sau khi làm đường." Khi chúng tôi đến chổ máy che xử lý thì người dân đó chấp nhận ký biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông (máy che lấn chiếm hành lang lộ giới). Nhưng khi chúng tôi yêu cầu tháo gỡ máy che thì người dân không đồng ý. Người dân nói : "Muốn xử lý tôi thì phải xem lại nguyên nhân ban đầu của sự việc, tôi không làm gì sai cả?". Và người dân đó nói sẽ chống đối nếu như chúng tôi cưỡng chế tháo gỡ máy che. Tôi mong các luật xư hãy giúp chúng tôi có cách giải quyết đúng pháp luật để chúng tôi thi hành.

Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Theo quy định, nhà nước thu hồi đất thì phải bồi thường nếu người sử dụng đất có đủ điều kiện, trong trường hợp này, khi giải tỏa, chính quyền đã có văn bản xác định nguồn gốc sử dụng đất và cam kết bồi thường nhưng nay không thực hiện thì rõ ràng hành vi đó là không đúng pháp luật, và tất nhiên không đủ căn cứ để thực hiện cưỡng chế, Vì vậy, để sớm giải quyết sự việc, giữ an toàn cho người đi lại, đồng thời cũng bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, địa phương cần làm văn bản, tường trình rõ nội dung sự việc, tham mưu cách giải quyết và kèm các chứng từ liên quan gởi đến cơ quan cấp trên nhằm tìm hướng xử lý nhanh và hiệu quả nhất.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn