Làm đơn xin cho con em đi cai nghiện được không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Em tôi bị nghiện ma tuý nên gia đình làm đơn xin đi cai nghiện, mà sao bị công an đánh bầm hết cả người? Vậy gia đình tôi muốn làm đơn cai 6 tháng thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp em bạn bị đánh?

   Theo quy định tại Hiến pháp 2013 thì mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

   Mọi hành vi xâm phạm thân thể, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của người khác trái pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi trái phám luật mà người vi phạm nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Do đó: Trường hợp em bạn bị công an đánh đáp trái pháp luật thì gia đình có thể trình báo với các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết theo thẩm quyền.

   Về việc đưa con em đi cai nghiện?

   Hiện nay việc cai nghiện đối với người nghiện ma túy sẽ được thực hiện theo hai hình thức cụ thể là: Hình thức cai nghiện bắt buộc và hình thức cai nghiện tự nguyện.

   Trong đó, Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (hay cai nghiện bắt buộc) là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có nghiện ma tuy để chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng nghiện ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   (1) Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện; hoặc

   (2) Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng không có nơi cư trú ổn định.

   Như vậy:

   - Trường hợp gia đình có người nghiện ma túy mà thuộc một trong các trường hợp kể trên thì có thể trình báo với công an xã nơi người đó đang cư trú để lập biên bản và xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

   Thẩm quyền quyết định đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc thuộc Tòa án nhân dân. Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.

   - Trường hợp gia đình có người nghiện mà túy mà không thuộc các trường hợp bị đưa đi cai nghiện bắt buộc kể trên, thì gia đình có thể liên hệ với các trung tâm cai nghiện để ký hợp đồng cai nghiện tự nguyện cho người nghiện ma túy trong gia đình.

   Thời gian, chi phí cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm cai nghiện thực hiện theo quy định, chỉ định của Trung tâm cai nghiện hoặc theo thỏa thuận giữa gia đình với trung tâm cai nghiện trong hợp đồng cai nghiện tự nguyện.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn