Làm hộ chiếu cho người Việt Nam tại nước ngoài thì cần giấy tờ gì?

Ngày hỏi:27/05/2019

Xin chào anh chị trong Ban biên tập. Mình có một vấn đề thắc mắc rất mong được anh chị giải đáp. Người nhà mình trước đi Trung Quốc làm ăn và lấy chồng bên đó. Nhưng do không có giấy tờ gì nên không đăng ký kết hôn và làm nhiều giấy tờ bên Trung Quốc được. Hiện tại ở Việt Nam, chị ấy không có giấy tờ gì cả, như vậy giờ chị ấy muốn làm hộ chiếu để làm giấy kết hôn được không. Nếu được thì cần có những giấy tờ gì vậy? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì người nhà bạn đã lấy chồng và đang sinh sống bên Trung Quốc. Khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG quy định các giấy tờ dùng để làm căn cứ cấp hộ chiếu (Passport) cho người Việt Nam tại nước ngoài bao gồm:

   - Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;

   - Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị (mẫu X04 ban hành kèm theo Thông tư này);

   - Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.

   Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu, cấp giấy thông hành.

   Bên cạnh đó, việc cấp hộ chiếu lần đầu cho công dân Việt Nam tại nước ngoài yêu cầu hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

   - 01 tờ khai theo mẫu X02 ban hành kèm theo Thông tư này;

   - 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

   - Bản sao giấy tờ làm căn cứ để cấp hộ chiếu được quy định tại khoản 3 Điều 1 đã được sửa đổi, bổ sung của Thông tư này. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

   - Trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. Tờ khai do cha, mẹ khai và ký thay; nếu do cha, mẹ nuôi hoặc người giám hộ khai và ký thay thì xuất trình giấy tờ chứng minh là cha, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

   - Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp chung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu Việt Nam của cha hoặc mẹ thì khai chung vào tờ khai của cha hoặc mẹ, nộp 02 ảnh cỡ 3 x 4 cm của trẻ em đó và giấy tờ kèm theo như trường hợp trẻ em đề nghị cấp riêng hộ chiếu; không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ.

   Như vậy, đối với trường hợp của người thân bạn là xin cấp hội chiếu lần đầu, nên người ấy cần chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu trên của pháp luật để được cơ quan quản lý của Việt Nam tại Trung Quốc để được cấp hộ chiếu.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn