Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Ngày hỏi:06/04/2015

Chào Luật sư! Xin cho tôi hỏi về vẫn đề làm thủ tục tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thì có bắt buộc người nước ngoài phải có giấy phép lao động không. Nếu không thì thời hạn tối đa cho người nước ngoaì cư trú tại Việt Nam là bao lâu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

  • ​Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là điều tất yếu một khi họ làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức tọa lạc tại Việt Nam. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1-3 năm và được xem là visa dài hạn bởi vì nó có thể thay thế cho visa khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam.

   Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới từ ngày 01/01/2015

   Theo quy định mới về thủ tục thẻ tạm trú quy định tại Điều 37 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 thì việc xin cấp thẻ tạm trú được tiến hành như sau:

   1. Hồ sơ pháp lý xin cấp thẻ tạm trú

   Trước khi nộp hồ sơ đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, doanh nghiệp, tổ chức phải nộp hồ sơ pháp nhân của công ty theo quy định.

   2. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

   a) Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

   b) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

   c) Hộ chiếu;

   d) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật số 47/2014/QH2013 (Ví dụ như Giấy phép lao động, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh ...)

   3. Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:

   a) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

   b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;

   c) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

   Như vậy, nếu người nước ngòai nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc cho doanh nghiệp, tổ chức thì phải có giấy phép lao động để nộp vào hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn