Lấy lại tiền đặt cọc khi mua ô tô của người quen như thế nào?

Ngày hỏi:28/05/2019

Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cách đây 1 tháng tôi có đặt cọc 100 triệu mua lại chiếc xe ô tô hiệu Ford của anh Hưng với giá 500 triệu và hẹn 20 ngày sau, khi kí kết hợp đồng sẽ đưa đủ số còn lại. Khi tôi quay lại thì anh Hưng bảo đã bán xe cho người khác và trả lại 100 triệu cho tôi. Anh Hưng làm vậy có đúng không.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Khoản 2 Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc, theo đó:

   “Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

   Khi bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và thêm một khoản tương đương tài sản đặt cọc. Trong trường hợp của bạn, anh Hưng từ chối giao kết hợp đồng với bạn mà bán xe cho người khác, anh Hưng phải trả lại cho bạn số tiền đặt cọc 100 triệu và phải trả thêm một khoản tương đương tài sản đặt cọc. Trường hợp anh Hưng không trả số tiền trên cho bạn thì bạn có thể yêu nộp đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn