Mở quán cơm sinh viên có cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Gia đình tôi mới chuyển đến sống ở khu gần các trường đại học, nắm bắt được nhu cầu ăn ngoài của các bạn sinh viên nên tôi định mở quán cơm sinh viên, tôi là người trực tiếp chính cũng là chủ và có 02 em nữa phụ, chúng tôi muốn phát triển lâu dài, thế cho hỏi: tôi có cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không? Nếu cần thì tôi phải làm thế nào? Ban tư vấn hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Luật an toàn thực phẩm 2010.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm,c ó quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp sau:

   - Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

   - Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

   - Sơ chế nhỏ lẻ;

   - Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

   - Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

   - Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

   - Nhà hàng trong khách sạn;

   - Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

   - Kinh doanh thức ăn đường phố;

   - Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

   => Như vậy, căn cứ theo quy định trên, bạn muốn mở quán cơm sinh viên gần trường đại học có quy mô và có địa điểm kinh doanh cố định thì phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động.

   ** Theo đó, tại Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010 có quy định cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

   - Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

   ** Đồng thời bạn cũng nên biết thêm, tại Khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 có quy định hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

   - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

   - Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

   - Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

   - Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

   - Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn