Một số quy định về hồ sơ xét đặc xá năm 2009

Ngày hỏi:03/08/2009

Bố tôi là một phạm nhân bị xử 20 năm tù về tội phạm về kinh tế, nay bố tôi đã ngoài 60 tuổi, lại hay ốm đau, gia đình hoàn cảnh kinh tế thật khó khăn. Chị em tôi rất thương bố, thường động viên bố cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng. Hàng năm chúng tôi vẫn mong có một ngày bố tôi được đặc xá. Nay xin hỏi, trường hợp của bố tôi, chưa chấp hành xong các khoản tiền nợ thì có được xét không, thủ tục cần những gì? Mong luật sư hướng dẫn để chị em tôi có thể giúp bố các thủ tục cần thiết.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Luật Đặc xá và các văn bản của Chủ tịch nước và hướng dẫn của các ngành có liên quan thì thủ tục xét đặc xá có rất nhiều các quy định cụ thể, rõ ràng được thông báo công khai ở các trại tạm giam, trại cải tạo. Trong trường hợp bố của bạn, ông bị án 20 năm tù thì điều kiện trước tiên là phải chấp hành tốt quy chế của trại giam, có ba năm 2006, 2007, 2008 và 6 tháng đầu năm 2009 được xếp đánh giá là cải tạo khá trở lên. Bố bạn đã ngoài 60 tuổi và lại hay ốm đau hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn không có khả năng thực hiện hình phạt bổ sung thì phải có các giấy tờ xác nhận như sau: + Kết luận của Hội đồng giám định y khoa, bản sao bệnh án của bệnh viện cấp tỉnh trở lên đối với trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và bản sao bệnh án của bệnh viện cấp tỉnh trở lên đối với bệnh nhân trên 60 tuổi, thường xuyên ốm đau phải điều trị nhiều lần. + Xác nhận của UBND cấp xã và cơ quan thi hành án dân sự đang thụ lý vụ việc đó về hoàn cảnh gia đình không còn tiền, tài sản để thực hiện hình phạt bổ sung hoặc bồi thường thiệt hại, nộp án phí. + Nếu bố bạn có huân huy chương hoặc các giấy tờ có liên quan đến chính sách ưu tiên thì phô tô. + Trường hợp là lao động duy nhất trong gia đình hoặc hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn thì có đơn có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngoài các giấy tờ và những điều kiện như đã nêu, trại tạm giam nơi bố bạn đang cải tạo sẽ lập hồ sơ xem xét công khai ở phân trại sau đó đưa ra Hội đồng thẩm định và gửi lên Hội đồng đặc xá xem xét, quyết định. Nếu bố bạn có đủ các điều kiện và các giấy xác nhận như luật sư đã nêu thì đợt xét đặc xá đợt 2 năm 2009 bố bạn sẽ được xem xét xét đặc xá.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn