Mua lại nhà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày hỏi:29/03/2019

Sau khi mẹ tôi mất, không để lại di chúc thì căn nhà tại Quận 10 Tp Hồ Chí Minh được các anh chị em chúng tôi thay nhau trông coi và hương khói. Anh em tôi có bàn bạc và thống nhất là sẽ chuyển quyền sở hữu cho tôi, bởi hiện tại tôi vẫn chưa có nhà để ở. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Tôi muốn mua lại nhà từ những anh chị em ruột của tôi thì tôi có phải đóng thuế gì không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua lại nhà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 có quy định:

   Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau sẽ được miễn thuế.

   Thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh trên phần thu nhập tăng thêm của người có phần thu nhập chịu thuế. Vậy nên trong trường hợp này nếu đóng thuế thu nhập cho chuyển nhượng thì anh chị của bạn phải đóng thuế chứ bạn không phải đóng thuế. Nhưng căn cứ quy định trên thì khi anh chị em ruột của bạn bán phần nhà thuộc sở hữu của anh chị bạn thì không phải nộp thuế vì phần thu nhập trên thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Trong trường hợp các anh em của bạn bán nhà cho người ngoài (và nhà đó không phải là căn nhà duy nhất của họ) thì họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng (Khoản 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP).

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn