Mức xử phạt đối với cán bộ, công chức ngoại tình

Ngày hỏi:03/04/2019

Anh rể tôi hiện là công chức Nhà nước, đã kết hôn với chị tôi được gần 03 năm, hai người vẫn chưa có con chung. Vừa qua, trong lần tôi đi du lịch thì có bắt quả tang anh rể tôi đang đi chơi với người khác, hai người rất thân mật, qua tìm hiểu thì biết anh rể tôi ngoại tình gần nửa năm nay, tuy nhiên chị tôi vẫn chưa biết gì, do đó, tôi muốn biết về mặt pháp luật cán bộ, công chức ngoại tình thì bị xử lý như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Luật hôn nhân gia đình 2014; Luật Cán bộ công chức 2008; Luật Viên chức 2010; Nghị định 110/2013/NĐ-CP; Bộ luật Hình sự 2015.

   Tại Điều 2 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

   Do đó, như thông tin bạn cung cấp, anh rể bạn đang có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với người phụ nữ khác thì đã vi phạm quy định về nghĩa vụ vợ chồng theo Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

   1. Cán bộ, công chức ngoại tình có bị xử lý kỷ luật?

   Hiện nay, Luật Cán bộ công chức 2008, Luật Viên chức 2010 và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể về mức phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi ngoại tình hoặc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

   Tuy nhiên, tùy theo nội quy, quy chế cụ thể của cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định riêng.

   2. Về xử phạt vi phạm hành chính

   Tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, cụ thể như sau:

   - Đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   - Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

   - Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ....

   => Anh bạn có hành vi ngoại tình thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì có thể bị xử phạt hành chính với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   3. Xử lý hình sự:

   Tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, cụ thể:

   Việc xử lý hình sự được áp dụng nếu cán bộ, công chức, viên chức đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn. Mức phạt từ cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn duy trì quan hệ thì mức phạt có thể lên đến 03 năm tù.

   ==> Như vậy, với hành vi anh rể bạn ngoại tình theo Luật cán bộ, công chức thì không có quy định cụ thể, tuy nhiên có thể bị xử lý theo quy định của cơ quan, đơn vị đó. Với hành vi đó có thể bị xử phạt hành chính và tùy theo tính chất mức độ hành vi ngoại tình mà anh rể bạn gây ra, thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn