Mức xử phạt hành vi cố tình chống đối cảnh sát giao thông, bỏ chạy khi có hiệu lệnh

Ngày hỏi:01/04/2019

Vừa qua, khi lưu thông trên đường tôi có bắt gặp tình huống, có 02 đối tượng cùng đi trên 01 xe máy, có vẻ họ có chút say, cộng với vượt đèn đỏ, quá tốc độ nên cảnh sát giao thông có hiệu lệnh tấp vào lề tuy nhiên họ chống đối bằng cách bỏ chạy, tôi thấy cảnh sát có đuổi theo. Thế cho tôi hỏi, bên cạnh việc xử phạt các hành vi mà họ phạm phải thì với hành vi cố tình chống đối cảnh sát giao thông, bỏ chạy khi có hiệu lệnh sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như vấn đề bạn cò trình bày thì hai thanh niên dù đã thấy mình sai nhưng vẫn có hành vi bỏ chạy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại Điểm b Khoản 12 Điều 6 thì người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe máy từ 1 tháng đến 3 tháng.

   ** Đấy là trường hợp đối với xe máy, còn đối với xe ô tô khi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (cảnh sát giao thông) sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng (theo Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46). Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 12 Điều này thì người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 1 tháng đến 3 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn