Muốn thay đổi ngày sinh trên giấy khai sinh có được không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Trước đây, mẹ tôi có làm giấy khai sinh cho con tôi là ngày 13/02/2016, lúc đó mới sinh tôi còn yếu, chồng thì đi công tác. Nay tôi muốn thay đổi ngày sinh của con gái là ngày 30/4/2016 thì có được không? Ban tư vấn vui lòng hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Luật hộ tịch 2014; Nghị định 123/2015/NĐ-CP

   Tại Điều 26 Luật hộ tịch 2014 có quy định phạm vi thay đổi hộ tịch:

   - Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

   - Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

   => Theo như quy định trên thì ngày tháng năm sinh trong Giấy khai sinh không thuộc phạm vi thay đổi.

   Vì Giấy khai sinh là giấy tờ gốc của cá nhân, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. (Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP) => Do đó pháp luật hộ tịch không quy định trường hợp thay đổi ngày tháng năm sinh trong Giấy khai sinh.

   Chỉ khi ngày tháng năm sinh trong Giấy khai sinh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch thì được cải chính hộ tịch. Và phải có chứng cứ chứng minh về việc sai sót đó (Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

   => Do đó nếu trước đây con bạn bị đăng ký sai ngày sinh (xác định theo ngày sinh trên giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế) thì bạn có thể chứng minh con bạn bị đăng ký sai ngày sinh và yêu cầu điều chỉnh. Còn nếu trước đây đã đăng ký đúng nhưng muốn điều chỉnh thì sẽ không được giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn