Mượn tiền người này cho người khác mượn lại.

Ngày hỏi:09/07/2011
Kính gửi luật sư. Luật sư cho em hỏi. Trước đây em có mượn tiền của người bạn ( gọi là A), sau đó em cho người B mượn lại để làm đáo hạn ngân hàng. Người A biết người B làm đáo hạn nhưng không tin tưởng vào người B, nên người A bắt em ký biên nhận nợ với A. Do tin tưởng vào B nên em không có ký lại biên nhận nợ với B. Khi tới ngày trả nợ người B không hoàn trả lại cho em để em trả cho người A. Em cùng với người A thường xuyên làm việc với người B để đòi lại tiền, nhưng người B không hoàn trả. Một hôm em cùng người A, người B và một người C cùng nhau ngồi lại và người A hỏi em số tiền em ký nhận với người A là em có sử dụng không (em trả lời không), người A quay sang người B hỏi số tiền đó có phải B sử dụng không (thì người B xác nhận là Em không có sử dụng tiền đó mà chính B sử dụng). Nên người A bắt người B ký lại biên nhận với người A bằng với số tiền Em ký nhận cho A (số tiền em ký nhận của A gồm  5 biên nhận nhỏ tổng cộng 1,2 tỷ. Người B ký 2 biên nhận lại với người A: 1 biên nhận 1 tỷ và một biên nhận 0,2 tỷ). Toàn bộ câu chuyện này em có ghi âm. Hiện nay do vỡ nợ, nên công an đã bắt giam B để điều tra. Và công an có mời em lên hỏi về việc em ký nhận nợ với A và cho B mượn lại (em trình bày là trước đây có mượn của A và cho B mượn lại bằng việc em ký những biên nhận nhỏ với A công lại là 1,2 tỷ, và Em, A, B cùng thống nhất là B sẽ trả số tiền đó bằng việc ký 2 biên nhận cho A). Cũng nói thêm là người A đã dùng 2 biên nhận B ký để khởi kiện B. Nhưng hiện nay em chưa lấy lại 5 biên nhận nhỏ từ A. Và bây giờ đang trong quá trình công an điều tra người B, người A quay qua dùng những biên nhận nhỏ đó đòi em phải trả số tiền trên. và khi người A nói với em là phải tính cách để trả tiền cho A thì em có ghi âm lại nội dung câu chuyện trong đó có đoạn "Em hỏi người A là những biên nhận nhỏ em ký với A tổng cộng là 1,2 tỷ và chỗ người B cũng đã ký lại với A 2 biên nhận trị giá 1,2 tỷ có phải không để em biết có đủ hay không, thì người A nói với em là DƯ". Vậy xin luật sư tư vấn cho em, em có phải trả tiền cho A không vì em đứng ra ký bảo lãnh mà nội dung biên nhận tiền không có chữ bảo lãnh. Xin giúp em, bây giờ em không còn tài sản gì hết.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Quan hệ vay mượn giữa A và bạn là quan hệ dân sự mà căn cứ vào giấy vay nợ thì A có quyền đòi bạn phải tra. Tuy nhiên, khi giải quyết vấn đề, phiên tòa (trường hợp các bên yêu cầu tòa án giải quyết khi không tự thương lượng được), vụ việc sẽ được tòa án và các bên đánh giá toàn diện về quyền và nghĩa vụ. Như bạn biết, giấy vay tiền bạn ký có nghĩa bạn có trách nhiệm với khoản vay, vì vậy bạn muốn không phải trả thì phải chứng minh được bạn không còn trách nhiệm đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn