Ngày 30/4 có được đặc xá không?

Ngày hỏi:16/02/2015

Chị em bị bắt vào ngày 21/5/2013 vì tội sử dụng tiền giả, chị em bị phạt tù 3 năm. Chị em thực hiện tốt trong trại giam vậy liệu vào ngày 30/4 chị em có được về không??

  • Theo quy định tại Điều 10 Luật Đặc Xá năm 2007 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định như sau:

   Điều 10. Điều kiện được đề nghị đặc xá

   1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

   b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

   c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

   2. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều này được Chủ tịch nước quyết định thời gian đã chấp hành hình phạt tù ngắn hơn so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam;

   b) Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước;

   c) Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

   d) Khi phạm tội là người chưa thành niên;

   đ) Là người từ 70 tuổi trở lên;

   e) Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú;

   g) Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

   3. Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết việc áp dụng điều kiện của người được đề nghị đặc xá theo Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước.

   Bên cạnh đó Luật Đặc xá cũng quy định các trường hợp dù thỏa mãn điều kiện để xét đặc xá nhưng thuộc các trường hợp quy định tại Điều 11 thì cũng không được xét đặc xá cụ thể Điều 11 quy định như sau:

   Điều 11. Các trường hợp không đề nghị đặc xá

   Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây:

   1. Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm;

   2. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

   3. Trước đó đã được đặc xá;

   4. Có từ hai tiền án trở lên;

   5. Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

   Theo các quy định trên thì tại thời điểm xét đặc xá khi có đợt xét đặc xá, phạm nhân phải chấp hành được ít nhất 1/3 thời hạn tù theo bản án đang có hiệu lực và không thuộc diện thực hiện thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà có thành tích cải tạo tốt, lập công trong quá trình cải tạo tại trại giam... sẽ được xem xét đề nghị đặc xá.

   Căn cứ các thông tin em cung cấp thì tại thời điểm 30/04/2015 nếu có đợt đặc xá thì e rằng chị em chưa thỏa mãn về mặt thời gian thụ án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn