Người dự tuyển viên chức sử dụng bằng giả thì kết quả có được công nhận không?

Ngày hỏi:23/09/2019

Trong 1 lần xét tuyển viên chức em có sử dụng văn bằng giả và vị phát hiện đang trong thời gian điều tra nay em muốn thi tuyển viên chức ở 1 tỉnh khác. Nếu trúng tuyển kết quả tuyển dụng của em có được công nhận không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ: Quyết định 546/QĐ-BNV năm 2019, Luật Viên chức 2010

   Khoản 2 Điều 22 Luật Viên chức 2010 quy định:

   Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

   a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

   b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

   Việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả là hành vi bị nghiêm cấm trong thi tuyển viên chức. Nhẹ có thể bị phạt hành chính nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Người trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức phải có đủ các điều kiện theo Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP.

   ...

   Trường hợp người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và có văn bản báo cáo người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức.

   Trường hợp có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị và không tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong một kỳ tuyển dụng tiếp theo.

   Theo quan điểm của chúng tôi thì trường hợp em đã có hành vi gian lận trong thi tuyển viên chức nên em sẽ không được tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong một kỳ tuyển dụng tiếp theo. Trường hợp khi em thi tuyển tại một đơn vị khác thì nếu có phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn