Người dưới 18 tuổi có được lập di chúc không?

Ngày hỏi:02/04/2019

Đang theo học khóa đào tạo cử nhân luật hệ tại chức. Học đến phần di chúc trong Bộ luật dân sự tôi có thắc măc sau. Người dưới 18 tuổi có được lập di chúc không? Nếu có thì được quy định như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 625 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về điều kiện về độ tuổi của người lập di chúc như sau:

   - Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

   - Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc

   Như vậy theo quy định trên thì người đủ 18 tuổi đáp ứng điều kiện về năng lực hành vi dân sự thì được lập di chúc, không bị hạn chế. Còn những người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được lập di chúc nhưng phải có sự đông ý của người giám hộ về việc lập di chúc. Sự đồng ý ở đây không phải là sự đồng ý về các nội dung được nên trong di chúc, mà là sự đồng ý về việc cho hay không cho người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi lập di chúc, còn nội dung trong di chúc vẫn do người lập di chúc quyết định. Những người dưới 15 tuổi không được lập di chúc.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn