Người nước ngoài có được làm hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam?

Ngày hỏi:02/09/2016

Công ty tôi kinh doanh lữ hành quốc tế, có nhu cầu tuyển hướng dẫn viên là người nước ngoài nhưng không biết có được phép không.

Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Luật du lịch 2005 44/2005/QH11quy định về hướng dẫn viên du lịch, thẻ hướng dẫn viên du lịch nêu rõ:

    “1. Hướng dẫn viên du lịch bao gồm hướng dẫn viên quốc tế, hướng dẫn viên nội địa.

    Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa; hướng dẫn viên nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam và không được hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài.

    2. Thẻ hướng dẫn viên gồm thẻ hướng dẫn viên nội địa, thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Thẻ hướng dẫn viên có thời hạn ba năm và có giá trị trong phạm vi toàn quốc”.

    Bên cạnh đó, Điều 73 Luật này quy định về điều kiện hành nghề, tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên như sau:

    “1. Hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành.

    2. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa:

    a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

    b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

    c) Có trình độ trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

    3. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế:

    a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

    b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

    c) Có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;

    d) Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ”.

    Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành. Để được cấp thẻ hướng dẫn viên, một trong những điều kiện bắt buộc đó là phải có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

    Như vậy, người nước ngoài thì không đủ điều kiện để được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch và hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam; do đó, công ty bạn không thể thuê người nước ngoài về làm hướng dẫn viên du lịch được.


Nguồn:

Báo VnExpress.net
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn