Người thân đang ở nước ngoài thì xác minh lý lịch để kết nạp đảng như thế nào?

Ngày hỏi:22/05/2019

Làm việc tại một cơ quan hành chính nhà nước, tôi được giới thiệu để Kết nạp Đảng. Tuy nhiên, tôi có chị gái hiện đang làm việc tại nước ngoài. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Với trường hợp của tôi thì việc xác minh lý lịch để Kết nạp Đảng của tôi có bị ảnh hưởng gì không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có quy định:

   3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

   a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

   - Người vào Đảng.

   - Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

   b) Nội dung thẩm tra, xác minh

   - Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

   - Đối với người thân: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

   ...

   => Như vậy, theo quy định trên thì việc thẩm tra lý lịch của người vào Đảng là một trong những bước quan trọng trong kế nạp đảng. Việc thẩm tra lý lịch đảng chỉ được thực hiện đối với người được vào đảng và cha , mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng. Vậy nên đối với trường hợp của bạn thì việc chị gái bạn hiện đang làm việc tại nước ngoài không ảnh hưởng gì đến việc bạn kết nạp đảng (chị gái bạn không thuộc đối tượng phải thẩm tra lý lịch khi bạn vào đảng).

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn