Người Trung Quốc không đăng ký tạm trú bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:23/12/2016

Người Trung Quốc không đăng ký tạm trú bị xử phạt thế nào? Vào buổi đêm, công an và lực lượng dân phòng xã tiến hành kiểm tra việc đăng ký tạm trú tại nhà ông Long thuộc khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng phát hiện thấy có một người phụ nữ Trung Quốc nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú. Ông Long khai báo do là người thân quen với gia đình đã nhiều lần sang chơi và nghỉ qua đêm, có giấy tờ đầy đủ nhưng chưa kịp khai báo lại. Theo tường trình của người phụ nữ Trung Quốc thì họ là cư dân bên kia biên giới, có anh em họ hàng thân thích với chủ nhà; họ thường xuyên qua lại thăm nhau và chấp hành đúng các quy định pháp luật về quản lý biên giới của Việt Nam, nhưng họ sang muộn nên không kịp đăng ký tạm trú. Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân, lực lượng kiểm tra xác định đương sự có đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Vậy trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn trình bày, người phụ nữ Trung Quốc nghỉ lại qua đêm mà không khai báo tạm trú tại Công an xã là vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Nghị định 34/2014/NĐ-CP về quy chế khu vực biên giới đất liền nước Việt Nam. Cụ thể như sau: Người nước ngoài thường trú, tạm trú ở Việt Nam vào khu vực biên giới đất liền phải có giấy phép của cơ quan Công an cấp tỉnh nơi người đó thường trú, tạm trú hoặc Công an tỉnh biên giới đất liền nơi đến cấp.

   Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm e Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể như sau: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

   Đồng thời, ông Long có hành vi chưa chấp người phụ nữ Trung Quốc này nên cũng sẽ bị xử phạt theo Điểm g Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.

   Về thẩm quyền giải quyết, theo Khoản 3 Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Trưởng Công an cấp xã có quyền phạt tiền đến 5% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng nhưng không quá 2.500.000 đồng. Do đó, trường hợp này, Trưởng công an cấp xã có thể giải quyết.

   Trình tự giải quyết

   Bước 1: Công an xã giải thích cho chủ nhà và người Trung Quốc biết các quy định pháp luật Việt Nam về quản lý biên giới để họ thực hiện, đồng thời tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính riêng đối với từng người theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Bước 2: Trưởng Công an xã căn cứ biên bản vi phạm hành chính ra quyết định xử phạt theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt người nước ngoài và chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn