Ông nội đi tù, cháu có được kết nạp Đảng không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Ông nội đi tù, cháu có được kết nạp Đảng không? Cho em hỏi: em đang viết lý lịch vào đảng mà ông nội em sau khi đi chiến đấu về, thời bình có đi tù nhưng đến nay chưa được giải oan. Vậy em có được xét kết nạp không và phải viết như thế nào trong lý lịch? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 quy định: “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

   Tại Điểm 3.2 Mục 3 Hướng dẫn 04 của Ban tổ chức trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng quy định cụ thể như sau:

   + Đối với bản thân người vào Đảng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối; chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống;

   + Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi lam việc, nơi cư trú do cấp ủy cơ sở xác nhận.

   + Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác…cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở do cấp ủy cơ sở xác nhận.

   + Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột,…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp.

   Theo như bạn trình bày, ông nội bạn sau khi đi chiến đấu về, thời bình có đi tù nhưng đến nay chưa được giải oan. Trong trường hợp này, có thể bạn vẫn đủ điều kiện để được xét kết nạp Đảng. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này bạn nên hỏi trực tiếp bên Chi bộ nơi bạn chuẩn bị kết nạp để được giải thích.

   Về việc kê khai lý lịch Đảng, bạn có trách nhiệm kê khai trung thực, khách quan các thông tin.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về kết nạp Đảng. Bạn nên tham khảo chi tiết Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn