Phạm nhân được nhận gì?

Ngày hỏi:15/02/2012

Gia đình tôi có con và cháu bị xử lý hình sự hiện đang chấp hành ở trại cải tạo tại Đồng Nai. Cháu tôi chưa đủ 18 tuổi thì chế độ có khác với người lớn không? Khi đến thăm nuôi con, cháu thì cán bộ quản giáo hướng dẫn nộp tiền chứ không được nhận quà. Xin hỏi, như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định tại Nghị định 117 ngày 15/12/2011 của Chính phủ quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ được quy định như sau: Phạm nhân được Nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng: 17kg gạo tẻ thường; 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá; 0,5 kg đường loại trung bình; 01 kg muối; 15 kg rau xanh; 0,75 lít nước mắm; 0,1 kg bột bọt; chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than. Ngày Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch, Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30/4, ngày 1/5, ngày 2/9, phạm nhân được ăn gấp 5 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Ngoài ra, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không được quá 3 lần định lượng trong 01 tháng. Đối với phạm nhân là người chưa thành niên: Phạm nhân là người chưa thành niên được hưởng chế độ chung theo quy định của Luật Thi hành án và được quy định: Chỗ nằm tối thiểu của mỗi phạm nhân là người chưa thành niên là 3 mét vuông, có ván sàn hoặc giường. Phạm nhân là người chưa thành niên phải thực hiện bắt buộc học chương trình tiểu học, phổ cập trung học cơ sở; phải học văn hóa vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày Chủ nhật, ngày lễ, tết; mỗi ngày một buổi, mỗi buổi bốn giờ (4h); được giáo dục chuẩn mực đạo đức, các kỹ năng sống cơ bản; được phổ biến thời sự, chính sách, pháp luật, giáo dục công dân theo chương trình, nội dung do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp biên soạn; được tư vấn, trợ giúp về tâm lý, giáo dục, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết để có điều kiện thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Phạm nhân là người chưa thành niên được ưu tiên bố trí học nghề, nâng cao tay nghề theo nguyện vọng phù hợp với độ tuổi, trình độ văn hóa, giới tính, sức khỏe, điều kiện thực tế của trại giam. Ngoài tiêu chuẩn mặc và tư trang như phạm nhân thành niên, mỗi năm phạm nhân là người chưa thành niên được cấp thêm 1 bộ quần áo dài, 1 mũ cứng, 1 mũ vải; đối với các trại giam từ tỉnh Thừa Thiên- Huế trở ra, mỗi năm, phạm nhân là người chưa thành niên được cấp thêm 01 áo ấm, 2 đôi tất và 1 mũ len. Mỗi quý, phạm nhân là người chưa thành niên được cấp thêm 01 lọ nước gội đầu 200 ml loại thông thường. Thời gian sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và vui chơi giải trí của phạm nhân là người chưa thành niên được tăng gấp hai lần so với phạm nhân là người đã thành niên


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn