Phân tích, tính toán nhu cầu sử dụng nước cho hạ du khi xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối sau hồ chứa nước

Ngày hỏi:30/03/2019

Ban tư vấn cho tôi hỏi phân tích, tính toán nhu cầu sử dụng nước cho hạ du khi xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối sau hồ chứa nước được quy định như thế nào? Tôi cần tìm hiểu về vấn đề này để phục vụ cho nhu cầu công việc. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều?

Minh Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phân tích, tính toán nhu cầu sử dụng nước cho hạ du khi xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối sau hồ chứa nước được quy định tại Điều 21 Thông tư 65/2017/TT-BTNMT về quy định kỹ thuật xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, theo đó:

   1. Phân tích, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước của các công trình khai thác trực tiếp trên sông, đoạn sông.

   2. Nhu cầu sử dụng nước:

   Phân tích, xác định nhu cầu sử dụng nước cho các mục đích sử dụng nước về lưu lượng, mực nước, chế độ khai thác (mùa lũ, mùa kiệt, thời kỳ sử dụng nước gia tăng), gồm:

   a) Sinh hoạt;

   b) Tưới cho nông nghiệp;

   c) Nuôi trồng thủy sản;

   d) Sản xuất công nghiệp;

   đ) Giao thông thủy;

   e) Bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử, cải tạo môi trường;

   g) Hệ sinh thái;

   h) Các mục đích khác.

   3. Tổng hợp nhu cầu, xác định thứ tự ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước.

   4. Khả năng đáp ứng nguồn nước hồ chứa cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du hồ.

   5. Đánh giá tác động của việc vận hành hồ chứa:

   a) Phân tích tác động của các công trình khai thác, sử dụng nước ở thượng lưu tới mực nước, dung tích hồ chứa;

   b) Phân tích, đánh giá tác động của năng lực vận hành hồ chứa, đập dâng đến chế độ dòng chảy; thay đổi mực nước, lưu lượng ở hạ du công trình (theo ngày, tháng, mùa, năm, nhiều năm). Đối với các công trình hồ, đập làm gián đoạn dòng chảy tự nhiên của sông, suối cần đánh giá, dự báo sự biến đổi của mực nước, lưu lượng trên đoạn sông, suối bị gián đoạn;

   c) Phân tích, đánh giá tác động của năng lực vận hành hồ chứa, đập dâng đến phương thức khai thác, chế độ khai thác của các công trình khai thác nước trực tiếp trên sông và các nhu cầu sử dụng nước khác.

   6. Trường hợp rà soát, điều chỉnh:

   a) Việc rà soát, điều chỉnh dòng chảy tối thiểu sau hồ chứa, đập dâng được điều chỉnh căn cứ vào các yếu tố: thay đổi mục đích, nhiệm vụ của hồ chứa, đập dâng; biến đổi về nguồn nước và nhu cầu của hạ du so với dòng chảy tối thiểu được từ khi được công bố đến khi rà soát, điều chỉnh;

   b) Tiến hành phân tích, tính toán, cập nhật lại nhu cầu sử dụng nước, ưu tiên sử dụng nước cho hạ du.

   Trên đây là tư vấn về phân tích, tính toán nhu cầu sử dụng nước cho hạ du khi xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối sau hồ chứa nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo tại Thông tư 65/2017/TT-BTNMT. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn