Phụ cấp xăng xe có phải đóng thuế TNCN không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Vì công ty ở xe nên công ty có hỗ trợ cho nhân viên xăng xe hàng tháng. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi phụ cấp xăng, xe có phải đóng thuế TNCN không? Ngoài ra khoản phụ cấp xăng, xe có phải đóng BHXH không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Linh - linh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì phụ cấp xăng xe là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do doanh nghiệp trả mà người lao động được hưởng dưới mọi hình thức đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

   Theo quy định tại Khoản 2.3 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì:

   Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ theo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì khoản tiền phụ cấp xăng xe không phải đóng bảo hiểm xã hội.

   ==> Tóm lại, khoản phụ cấp xăng xe do công ty trả cho nhân viên không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn