Quản lý sử dụng an toàn thang máy phải đảm bảo những yêu cầu nào?

Ngày hỏi:18/10/2018

Chào  Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thúy Hằng, hiện tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về việc bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng thang máy, tôi có thắc mắc sau mong sớm nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Quản lý sử dụng an toàn thang máy phải đảm bảo những yêu cầu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quản lý sử dụng an toàn thang máy phải đảm bảo những yêu cầu quy định tại QCVN 02/2011/BLĐTBXH an toàn lao động thang máy điệnvề an toàn lao động đối với thang máy điện do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành, cụ thể như sau:

   3.6.1. Mỗi thang máy phải có nội quy sử dụng an toàn riêng.

   3.6.2. Người chịu trách nhiệm quản lý kỹ thuật và quản lý vận hành thang máy phải được huấn luyện cơ bản về nghiệp vụ mà mình đảm nhận: được huấn luyện an toàn lần đầu trước khi giao việc, huấn luyện an toàn định kỳ hàng năm và được cấp thẻ an toàn theo quy định; hiểu được tính năng kỹ thuật của thang máy mà mình phụ trách; biết các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn liên quan đến thang máy; biết cách khắc phục các sự cố khẩn cấp theo hướng dẫn của đơn vị lắp đặt.

   3.6.3. Những yêu cầu an toàn khi sử dụng thang máy:

   3.6.3.1. Chỉ sử dụng thang máy có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được kiểm định kỹ thuật an toàn và đã đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

   3.6.3.2. Trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa phải treo biển thông báo tạm ngừng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy.

   3.6.3.3. Mỗi thang máy phải có sổ theo dõi bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, thay thế các bộ phận đủ nội dung hạng mục công việc theo quy định của nhà chế tạo.

   3.6.3.4. Phải có các biện pháp cụ thể ngăn cản có hiệu quả nhũng người không có trách nhiệm tự ý vào các vị trí sau:

   - Buồng máy.

   - Hố thang.

   - Đứng trên nóc ca bin.

   - Dùng chìa khoá mở các cửa tầng, cửa thông, cửa quan sát, cửa buồng máy;

   - Tủ cầu dao cấp điện, hộp cầu chì.

   Chìa khóa các vị trí nói trên do người chịu trách nhiệm quản lý về sự hoạt động an toàn của thang máy giữa chìa thứ hai được bàn giao luân phiên cho người trực vận hành.

   3.6.3.5. Khi vận chuyển loại hàng có khả năng gây cháy, dễ kích thích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Cấm vận chuyển các loại hàng này cùng với người.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn