Quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ

Ngày hỏi:08/02/2018

Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Quỳnh Anh, tôi sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về những yêu cầu này không? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0908***)

    Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

    • Việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ được quy định tại Khoản 9 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-23:2017/BNNPTNT về Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

      9.1. Cơ sở phải phân công người chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng.

      9.2. Cơ sở phải thực hiện ghi chép hồ sơ theo dõi sản xuất, tối thiểu phải có các nội dung sau:

      9.2.1. Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của cơ sở cung ứng nguyên liệu để sản xuất.

      9.2.2. Khối lượng và chất lượng nguyên liệu, khối lượng thành phẩm sản xuất trong ngày.

      9.2.3. Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm.

      9.2.4. Khối lượng, chủng loại thành phẩm phân phối.

      9.3. Thực phẩm chế biến bao gói sẵn phải ghi nhãn theo quy định hiện hành của Nhà nước về ghi nhãn hàng hóa, bao gồm các thông tin sau:

      - Tên sản phẩm

      - Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất

      - Ngày sản xuất

      - Hạn sử dụng

      - Thành phần cấu tạo sản phẩm (định lượng của mỗi loại nguyên liệu kể cả phụ gia)

      - Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản

      - Định lượng của sản phẩm

      - Các khuyến cáo và cảnh báo an toàn (nếu có)

      9.4. Cơ sở phải bảo đảm các hoạt động sản xuất kể cả tiếp nhận nguyên liệu phải thực hiện nhanh chóng và không được tiến hành trực tiếp dưới sàn nhà.

      9.5. Sản phẩm ăn liền nếu chưa bao gói kín không được bảo quản chung với sản phẩm không ăn liền

      9.6. Không để gia súc, gia cầm và các động vật gây hại khác vào khu vực sản xuất.

      9.7. Không được hút thuốc lá, khạc nhổ, ăn uống trong khu vực sản xuất.

      9.8. Cơ sở phải có quy định về chế độ, tần suất làm vệ sinh và giám sát sản xuất.

      9.9. Cơ sở sản xuất có sản phẩm được chế biến, bao gói sẵn phải thực hiện công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

      9.10. Cơ sở phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ sản xuất, hồ sơ sức khỏe công nhân. Thời gian lưu trữ hồ sơ bảo đảm ít nhất 01 năm sau khi hết hạn sử dụng của sản phẩm.

      Trên đây là nội dung quy định về việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại QCVN 02-23:2017/BNNPTNT.

      Trân trọng!


    Nguồn:

    THƯ KÝ LUẬT
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc

    Có thể bạn quan tâm:




    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    An toàn thực phẩm
    Sản xuất kinh doanh
    Chế biến thủy sản
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn