Quyền xác định dân tộc của cá nhân

Ngày hỏi:02/01/2017

Quyền xác định dân tộc của cá nhân được quy định như thế nào? Kính chào anh chị Thư Ký Luật, vợ tôi sắp sinh con đầu lòng. Chúng tôi kết hôn đã hơn một năm, tôi là người dân tộc Kinh, vợ tôi dân tộc Hoa. Anh chị ban biên tập Thư Ký Luật cho tôi hỏi, con tôi sinh ra sẽ là dân tộc gì? Rất mong nhận được sự trả lời của anh chị. Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về dân sự hiện hành, cụ thể là tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ; trường hợp không có thỏa thuận thì dân tộc của con được xác định theo tập quán; trường hợp tập quán khác nhau thì dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

   Theo quy định trên thì con của anh chị khi sinh ra có thể mang dân tộc của anh hoặc chị tuỳ theo thoả thuận. Nếu anh chị không thoả thuận được thì sẽ áp dụng theo tâp quán địa phương của dân tộc Kinh và dân tộc Hoa. Nếu tập quán xác định dân tộc của dân tộc Kinh khác dân tộc Hoa thì trong trường hợp này sẽ áp dụng tập quán của dân tộc Hoa (Vì ở Việt Nam dân tộc Hoa là dân tộc thiểu số).

   Trên đây là quy định về quyền xác định dân tộc của cá nhân. Anh có thể xem và tham khảo, sau đó áp dụng sao cho hợp lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn