Quyết toán hợp đồng xây dựng là gì?

Ngày hỏi:29/03/2019

Tôi làm việc trong lĩnh vực xây dựng và thường xuyên nghe nói về quyết toán hợp đồng nhưng không hiểu. Chính vì vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Quyết toán hợp đồng xây dựng là gì? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ông Lại Văn Trình - Phó chánh án Tòa án nhân dân Quận 10 tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định 37/2015/NĐ-CP hướng dẫn về hợp đồng xây dựng thì quyết toán hợp đồng xây dựng là:

   Quyết toán hợp đồng là việc xác định tổng giá trị cuối cùng của hợp đồng xây dựng mà bên giao thầu có trách nhiệm thanh toán cho bên nhận thầu khi bên nhận thầu hoàn thành tất cả các công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng.

   Bên cạnh đó, thời hạn quyết toán hợp đồng xây dựng được quy định tại Điều 147 Luật Xây dựng 2014 với nội dung như sau:

   Thời hạn thực hiện quyết toán hợp đồng xây dựng do các bên thỏa thuận. Riêng đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước, thời hạn quyết toán hợp đồng không vượt quá 60 ngày, kể từ ngày nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công việc của hợp đồng, bao gồm cả phần công việc phát sinh (nếu có). Trường hợp hợp đồng xây dựng có quy mô lớn thì được phép kéo dài thời hạn thực hiện quyết toán hợp đồng nhưng không vượt quá 120 ngày

   Trên đây là nội dung giải đáp về khái niệm quyết toán hợp đồng xây dựng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn