Sau bao lâu Chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thì nhà thầu được tạm ngừng công việc?

Ngày hỏi:01/04/2019

Xin chào, tôi là kỹ sư xây dựng, hiện tại tôi đang tìm hiểu các quy định về hợp đồng tư vấn xây dựng. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì sau bao lâu chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thì nhà thầu được tạm ngừng công việc? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Thông tư 08/2016/TT-BXD hướng dẫn về hợp đồng tư vấn xây dựng thì:

   "2. Tạm ngừng công việc bởi nhà thầu

   a) Nếu chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng, không thanh toán theo các Điều Khoản đã thỏa thuận trong Hợp đồng này quá 28 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán, sau khi thông báo cho chủ đầu tư, nhà thầu có thể sẽ tạm ngừng công việc (hoặc giảm tỷ lệ công việc).

   b) Sau khi chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Hợp đồng, nhà thầu phải tiếp tục tiến hành công việc bình thường ngay khi có thể được.

   c) Nếu các chi phí phát sinh là hậu quả của việc tạm ngừng công việc (hoặc do giảm tỷ lệ công việc) theo Khoản này, nhà thầu phải thông báo cho chủ đầu tư để xem xét. Sau khi nhận được thông báo, chủ đầu tư xem xét và có ý kiến về các vấn đề đã nêu."

   Như vậy, nếu chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, không thanh toán theo các Điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng quá 28 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán, sau khi thông báo cho chủ đầu tư, nhà thầu có thể sẽ tạm ngừng công việc.

   Trên đây là quy định thời gian tạm ngừng công việc của nhà thầu khi chủ đầu tư không thanh toán..

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn