Sau khi ly hôn Tòa cấp giấy tờ gì cho đương sự?

Ngày hỏi:01/04/2019

Thưa luật sư. Năm 2017 con đã ly hôn đơn phương và tòa đã chấp nhận đồng ý cho con ly hôn thành công, mà đến nay con vẫn chưa nhận được tờ giấy đã chứng nhận ly hôn thành công vậy bây giờ con phải làm gì để lấy được tờ giấy đó? Và lấy ở đâu? Con xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc giải quyết ly hôn được giải quyết theo hai trường hợp cụ thể là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

   Trong đó, theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

   - Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   - Trường hợp thụ lý, giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của vợ, chồng, Tòa án có trách nhiệm ra Bản án ly hôn theo quy định của pháp luật.

   Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án, quyết định ly hôn cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì khi vợ chồng ly hôn, Tòa án sẽ không cấp giấy chứng nhận ly hôn cho vợ, chồng, mà Tòa án sẽ cấp cho vợ, chồng một trong các văn bản sau đây:

   - Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án sẽ cấp Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   - Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên: Tòa án sẽ cấp Bản án ly hôn.

   Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày Bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Do đó: Trường hợp vợ chồng bạn ly hôn đơn phương thì sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra Bản án ly hôn và giao cho mỗi bên vợ chồng một Bản án ly hôn. Quan hệ vợ chồng của bạn chấm dứt kể từ thời điểm bản án ly hôn đó có hiệu lực pháp luật.

   Trường hợp nếu bạn chưa được cấp Bản án ly hôn thì bạn có thể liên hệ với Tòa án đã giải quyết ly hôn để được cấp theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn