Sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả có bị phạt tù?

Ngày hỏi:04/04/2019

Sắp tới là kì thi viên chức, theo quy định là phải thi anh văn, do đó mà tôi có mua chứng chỉ để qua môn này không phải thì. Chằng may sự việc bị phát hiện, công aan có mới đến làm việc, thế cho tôi hỏi: Sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả có bị phạt tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như bạn có trình bày, bạn có sử dụng chứng chỉ tiếng anh giả để hoàn tất hồ sơ thi viên chức, hành vi của bạn được xem là “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả” là một điều cấm. Tuy nhiên, để xác định người sử dụng có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì phải xem mục đích của hành vi, nếu mục đích đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

   1. Trách nhiệm hình sự:

   Cụ thể tại Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

   - Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

   ...

   - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   => Như vậy, nếu như bạn có hành vi sử dụng các giấy tờ giả để nhằm đáp ứng đủ điều kiện thi viên chức, nếu mục đích đó được xác định nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

   2. Xử phạt hành chính:

   Trong trường hợp bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

   => Như vậy, về vấn đề của bạn thì phải để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của bạn, nếu việc sử dụng chứng chỉ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu ở mức độ nhẹ thì có thể bị phạt hành chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn