Sử dụng các máy ép cao tần để ép áo mưa, ép gỗ thì phải tuân theo những quy định nào?

Ngày hỏi:01/04/2019

Xin cho hỏi việc sử dụng các máy móc thiết bị ứng dụng tần số cao tần dùng trong công nghiệp (ví dụ như máy ép cao tần để ép áo mưa, ép gỗ) thì phải tuân theo quy định nào về tần số vô tuyến điện, do ngành, cơ quan nào quản lý? Xin cám ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 11 Điều 3 Luật tần số vô tuyến điện năm 2009 có quy định như sau:

   Thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện là thiết bị tạo ra và sử dụng năng lượng sóng vô tuyến điện cục bộ phục vụ các ứng dụng trong công nghiệp, khoa học, y tế, gia dụng hoặc mục đích tương tự, trừ thiết bị vô tuyến điện.

   Trong đó, sóng vô tuyến điện là sóng điện từ có tần số thấp hơn 3000 gigahéc (GHz) truyền lan tự do trong không gian, không có dẫn sóng nhân tạo.

   => Theo quy định này và với các thông tin mà bạn cung cấp thì có thể hiểu máy ép cao tần để ép áo mưa, ép gỗ là thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện. Theo đó, các thiết bị này khi hoạt động sẽ tạo ra và sử dụng năng lượng sóng vô tuyến điện cục bộ phục vụ các ứng dụng trong công nghiệp như ép áo mưa, ép gỗ.

   Về cơ quan quản lý đối với các hoạt động này thì tại Điều 6 Luật tần số vô tuyến điện năm 2009 có quy định như sau:

   Cơ quan quản lý chuyên ngành tần số vô tuyến điện là cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện theo sự phân công, phân cấp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   => Như vậy, theo quy định này thì cơ quan quản lý máy ép cao tần để ép áo mưa, ép gỗ là các cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Bên cạnh đó, khi sử dụng các loại máy móc này thì bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định tại Luật tần số vô tuyến điện năm 2009.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn