Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản hành chính của ngành kiểm sát nhân dân được trình bày như thế nào?

Ngày hỏi:18/05/2018

Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản hành chính của ngành kiểm sát nhân dân được trình bày như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Trung Chính, tôi sinh sống và làm việc tại Gia Lai. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản hành chính của ngành kiểm sát nhân dân được trình bày như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (09085***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản hành chính của ngành kiểm sát nhân dân được trình bày theo quy định tại Điều 8 Quyết định 393/QĐ-VKSTC năm 2016 về Quy định thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính trong ngành Kiểm sát nhân dân do Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành như sau:

   1. Thể thức

   Tên cơ quan ban hành văn bản bao gồm tên của cơ quan ban hành văn bản và tên cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp (nếu có).

   Tên của cơ quan ban hành văn bản phải được ghi đầy đủ hoặc viết tắt theo tên gọi chính thức căn cứ văn bản thành lập, phê chuẩn của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; tên cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp có thể viết tắt những cụm từ thông dụng như Kiểm sát nhân dân (KSND); Viện kiểm sát nhân dân (VKSND); thành phố (TP.); thị xã (TX.).

   - Tên cơ quan ban hành văn bản:

   + VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

   + VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CẤP CAO

   + VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN… (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương)

   + VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN… (cấp huyện)

   - Tên cơ quan ban hành văn bản có cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp:

   VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN
   TỐI CAO
   VĂN PHÒNG
   ___________

   VIỆN KSND TỐI CAO
   VIỆN KSND CẤP CAO TẠI HÀ NỘI
   ___________

   VIỆN KSND TỐI CAO
   VIỆN KSND TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
   ___________

   - Đối với các văn bản của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, tên cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

   VIỆN KSND TỈNH PHÚ THỌ
   VIỆN KSND THỊ XÃ PHÚ THỌ
   ________________

   2. Kỹ thuật trình bày

   Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản được trình bày tại ô số 2 (Phụ lục II); chiếm khoảng 1/2 trang giấy theo chiều ngang, ở phía trên, bên trái.

   Tên cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp được trình bày bằng chữ in hoa, cùng cỡ chữ như cỡ chữ của Quốc hiệu, kiểu chữ đứng. Nếu tên cơ quan, tổ chức chủ quản dài, có thể trình bày thành nhiều dòng.

   Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản trình bày bằng chữ in hoa, cùng cỡ chữ như cỡ chữ của Quốc hiệu, kiểu chữ đứng, đậm, được đặt canh giữa dưới tên cơ quan, tổ chức chủ quản; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền từ 1/3 đến 1/2 độ dài của dòng chữ và đặt cân đối so với dòng chữ. Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản dài có thể trình bày thành nhiều dòng, ví dụ:

   VIỆN KSND TỐI CAO
   VỤ THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ
   VÀ KIỂM SÁT ĐIỀU TRA ÁN…
   ___________

   Các dòng chữ trên được trình bày cách nhau dòng đơn.

   Trên đây là nội dung quy định về việc trình bày tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản hành chính của ngành kiểm sát nhân dân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 393/QĐ-VKSTC năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kiểm sát nhân dân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn