Tên giống cây trồng đặt theo tên tổ chức xã hội có được không?

Ngày hỏi:08/01/2021

Nhờ anh chị tư vấn giúp em vấn đề này với ạ. Không biết có thể lấy tên tổ chức xã hội đặt tên cho giống cây trồng được không ạ? Nghe có vẻ không đúng. Em muốn hỏi quy định pháp luật thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 14 Luật Trồng trọt 2018 có quy định một trong các trường hợp tên giống cây trồng không được chấp nhận như sau:

   Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của giống cây trồng, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan.

   Theo như quy định này thì về nguyên tắc không chấp nhận việc sử dụng tên tổ chức xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của giống cây trồng. Tuy nhiên nếu được cơ quan đó chấp thuận thì vẫn được sử dụng để đặt tên cho giống cây trồng.

   Ngoài ra, cần lưu ý các trường hợp tên giống cây trồng không được chấp nhận khác quy định tại các Điểm còn lại của Khoản 1 này. Nếu được cơ quan tổ chức xã hội chấp nhận nhưng lại thuộc trường hợp không được chấp nhận khác thì cũng không được sử dụng tên giống cây trồng đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn