Thẩm quyền xử lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thuộc về cơ quan nào?

Ngày hỏi:20/06/2017

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có vấn đề này muốn nhờ sự tư vấn của Ban biên tập như sau: Theo tôi nghiên cứu, thì trong trường hợp xử lý vật chứng là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong một vụ án thì thẩm quyền thuộc về Bộ công an. Như vậy, Tòa án sẽ tịch thu và chuyển cho cơ quan công an cùng cấp tiêu hủy, hoặc sung quỹ (thông thường là tiêu hủy) hay như thế nào? Rất mong nhận được sự trao đổi của Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn.

 Thùy Nhi (nhi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 6 Điều 28 Nghị định 25/2012/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Bộ Quốc phòng có trách nhiệm: Tiếp nhận, xử lý, tiêu hủy vũ khí quân dụng, vật liệu nổ do cơ quan Công an hoặc các tổ chức và cá nhân giao nộp.

   Theo Khoản 1 Điều 13 Nghị định 26/2012/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền và kinh phí phục vụ việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Bộ Công an có trách nhiệm: Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thuộc thẩm quyền, cụ thể:

   a) Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do cơ quan, tổ chức, cá nhân giao nộp hoặc tàng trữ, sử dụng trái phép;

   b) Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sau chiến tranh còn tồn tại ở ngoài xã hội;

   c) Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có liên quan đến các vụ án đã được xử lý theo quy định hoặc do cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ hoặc không xác định được nguồn gốc.

   Từ các quy định nêu trên thì Bộ Quốc phòng có thẩm quyền xử lý, tiêu hủy đối với vũ khí quân dụng, vật liệu nổ.

   Bộ Công an có thẩm quyền xử lý, tiêu hủy đối với vật liệu nổ và vũ khí nói chung.

   Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 26/2012/NĐ-CP định nghĩa vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tiếp nhận, thu gom gồm: Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ; công cụ hỗ trợ; phụ kiện của các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại đạn sử dụng cho vũ khí, công cụ hỗ trợ; chất nổ từ bom, mìn, lựu đạn, đạn, quả nổ, ngư lôi, thủy lợi, hỏa cụ.
   Như vậy, đối với việc xử lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì thẩm quyền của Bộ Công an rộng hơn so với Bộ Quốc phòng. Bộ Công an xử lý với tất cả vũ khí còn Bộ Quốc phòng chỉ xử lý với vũ khí quân dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền xử lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Để có thể hiểu rõ hơn điều này, bạn vui lòng tham khảo Nghị định 25/2012/NĐ-CPNghị định 26/2012/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn