Thế chấp nhà riêng cho chồng kinh doanh thì ai phải trả nợ?

Ngày hỏi:30/03/2019

Do tin tưởng vào việc làm ăn của chồng, tôi đã cầm cố căn nhà riêng của mình để cho anh mở văn phòng kinh doanh. Nhưng thua lỗ, giờ tôi ly hôn thì ai phải trả nợ đó?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   Điều 27 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

   2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

   Tại Khoản 4 Điều 27 Luật này có quy định rõ: Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

   Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Như vậy, khi ly hôn thì căn nhà vẫn là của bạn vì nó là tài sản riêng, đối với khoản nợ do thế chấp căn nhà thì hai bên đều có nghĩa vụ liên đới, vì đây là khoản vay này nhằm tạo lập, phát triển khối tài sản chung của gia đình bạn. Do đó, cả hai bên đều có trách nhiệm trả nợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Nghĩa từ tài sản riêng o đây chưa được giải thích rõ!
  le viet muoi (3 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng theo điều 27 k4 là nghĩa vụ gì? Tài sản riêng là gì? Nghĩa vụ bán tài sản thế chấp để trả nợ ngân hàng khác với nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Ở đây câu hỏi đề nghị trả lời về nghĩa vụ trả nợ chứ không phải nghĩa vụ thế chấp
  le viet muoi (3 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn