Thờ cúng liệt sỹ

Ngày hỏi:21/01/2014

Cậu tôi nhập ngũ năm 1977 và hy sinh năm 1978. Gia đình tôi được cấp bằng Tổ quốc ghi công và chứng nhận là gia đình liệt sỹ. Mẹ tôi là chị ruột của liệt sỹ, nuôi dưỡng liệt sỹ từ nhỏ đến năm 18 tuổi liệt sỹ nhập ngũ. Mẹ tôi nuôi dưỡng chăm sóc mẹ liệt sỹ ốm đau điên dại đến lúc mất. Mẹ tôi đã được đại diện gia đình họ tộc ủy quyền cho thờ cúng từ năm 1978 đến năm 2007. Năm 2007, mẹ tôi qua đời, tôi là con trai duy nhất của mẹ tôi tiếp tục thờ cúng Bố, Mẹ và Liệt sỹ từ năm 2007 đến nay. Năm 2013 nhà nước có chính sách trợ cấp người thờ cúng liệt sỹ 500000/một năm thì bác gái tôi (chị của liệt sỹ, đã lấy chồng tại địa phương khác từ khi liệt sỹ còn nhỏ) muốn thờ cúng liệt sỹ. Tôi xin hỏi trong trường hợp này thì theo chính sách sẽ được giải quyết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Thông tư số 04/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 5 năm 2013 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi Người có công với cách mạng quy định:
   Việc giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sỹ khi không còn thân nhân chủ yếu như: bố, mẹ , vợ, con, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ thì việc giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sỹ là do gia đình họ tộc của liệt sỹ họp thống nhất giao trách nhiệm cho ai được giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sỹ.
   Vì vậy, đề nghị ông liên hệ và họp bàn với gia đình họ tộc của liệt sỹ để thống nhất quyết định giao cho ai là người giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sỹ theo quy định./.


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn