Thời hạn áp dụng văn bản luật

Ngày hỏi:08/02/2013

Theo phản ánh của ông Lê Văn Thành (TP. Hà Nội), Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 đã được thay thế bằng Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ, tuy nhiên đến nay dường như các cơ quan chức năng vẫn vận dụng Nghị định 64/NĐ-CP để trả lời đơn thư khiếu nại của người dân. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Thành hỏi, các cơ quan chức năng làm như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc, văn bản pháp luật mới được ban hành sẽ thay thế cho văn bản trước đó đã hết hiệu lực. Mặt khác, đối với những vụ việc xảy ra trước thời điểm văn bản được thay thế hết hiệu lực thì vẫn có thể áp dụng quy định tại văn bản đó để giải quyết vụ việc.

   Trong trường hợp ông Thành nêu, nếu thư khiếu nại của người dân liên quan đến vụ việc về đất đai xảy ra trước ngày Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp hết hiệu lực thì các cơ quan chức năng đối chiếu, áp dụng các quy định của Nghị định này để giải quyết các nội dung có liên quan ngay cả trong trường hợp đơn thư gửi sau ngày Nghị định đã hết hiệu lực.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn