Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự mới nhất

Ngày hỏi:17/07/2019

Tôi có kiện anh Vinh vào ngày 16/7/2012 và ngày 10/8/2013 Tòa án phúc thẩm ra bản án yêu cầu anh Vinh trả lại 100 triệu đồng cho tôi. Nhưng do tôi lúc đó tôi bị chuyển công tác qua Mỹ nên không yêu cầu thi hành án đối với bản án này. Đến 20/5/2019 tôi về nước, tôi nộp đơn yêu cầu thi hành với bản án của Tòa tuyên vào năm 2013 nhưng cơ quan thi hành án trả lời rằng tôi hết thời hiệu yêu cầu thi hành án. Vậy cho hỏi ý kiến của cơ quan thi hành án đó đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 50 Luật thi hành ánh 2008 quy định thời hạn yêu cầu thi hành án cụ thể như sau:

   "Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

   Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

   Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn."

   Như vậy, trong trường hợp của bạn bản án có hiệu lực vào ngày 10/08/2013 như đến năm 2019 bạn mới yêu cầu thi hành án nên thời gian bạn yêu cầu thi hành án là 6 năm. Nên theo quy định bạn đã hết thời hạn yêu cầu thi hành án. Vì vậy, ý kiến của cơ quan thi hành án đúng pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời hiệu truy cứu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn