Thuốc thú y tiêm cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Ngày hỏi:27/11/2018

Vừa qua, Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn có ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuốc thú y, tôi cũng là một người làm trong lĩnh vực thú y nên cần tìm hiểu theo quy định mới này, nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp: Thuốc thú y tiêm cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Tiểu mục 1 Mục 2 Thông tư 10/2018/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuốc thú y - Yêu cầu chung do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, có hiệu lực từ 14/02/2019, có quy định về thuốc thú y tiêm như sau:

   - Yêu cầu về cảm quan

   + Màu sắc: không màu hoặc có màu của hoạt chất.

   + Trạng thái phân tán:

   ++ Đối với thuốc thú y tiêm dạng hỗn dịch: hỗn dịch có thể lắng cặn nhưng phải dễ dàng phân tán đồng nhất khi lắc và giữ được sự đồng nhất trong thời gian đủ để lấy đúng liều thuốc.

   ++ Đối với thuốc tiêm dạng nhũ tương: chế phẩm phải không có bất kỳ biểu hiện nào của sự tách lớp.

   + Độ trong: thuốc thú y tiêm dạng dung dịch phải trong suốt, không có các tiểu phân không tan khi kiểm tra bằng mắt thường.

   - Yêu cầu về thể tích:

   + Đối với thuốc thú y tiêm có đơn vị đóng chai dưới 50ml: giới hạn thể tích cho phép chênh lệch +10 % so với thể tích ghi trên nhãn.

   + Đối với thuốc thú y tiêm có đơn vị đóng chai trên 50ml: giới hạn thể tích cho phép chênh lệch +5 % so với thể tích ghi trên nhãn.

   - Yêu cầu về vô khuẩn:

   Không có vi khuẩn, nấm mốc mọc trên môi trường nuôi cấy trong 14 ngày theo dõi.

   - Yêu cầu về hàm lượng hoạt chất:

   + Định tính: có chứa hoạt chất đăng ký ghi trên nhãn sản phẩm.

   + Định lượng: hàm lượng hoạt chất của sản phẩm nằm trong khoảng từ 90% đến 110 % so với hàm lượng ghi trên nhãn sản phẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn