Tìm mộ liệt sĩ

Ngày hỏi:09/01/2014
Tôi có anh trai là Lê Đăng Long, liệt sĩ hy sinh ở Lào năm 1972. Qua nhiều năm gia đình đã cử người đi tìm mộ nhưng không tìm được. Đến tháng 3/2000, cha tôi (lúc đó còn sống) đi xem, thầy chỉ: "Mộ của con trai bác ở hàng... số mộ...." tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Cha tôi theo địa chỉ trên tới mộ thì bia chỉ có mỗi chữ Long. Cha tôi nghĩ chắc có lẽ đúng nên về xã xin giấy giới thiệu và làm đơn xin nhận mộ con. Song, gia đình tôi vẫn chưa tin là mộ anh tôi ở đó vì đến nay ngôi mộ đó vẫn giữ nguyên như cũ, nghĩa là bia chỉ có mỗi chữ Long. Vậy xin hỏi luật gia, tôi muốn thử ADN thì thủ tục làm thế nào? Đóng lệ phí bao nhiêu?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Thông tư liên tịch số 14/2009/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 18/5/2009 của Bộ Tài chính -Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26/1/2007 của Chính phủ qui định về tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ, quản lý mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ được quy định như sau: Về tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: Địa phương, cơ quan, đơn vị theo sự phân công địa bàn tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sĩ quy định rà soát các tài liệu liên quan đến mộ liệt sĩ để tổ chức việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hoặc bàn giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, kết luận việc tìm kiếm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương kết quả thực hiện trên địa bàn. Việc qui tập hài cốt liệt sĩ: Cơ quan, đơn vị qui tập hài cốt liệt sĩ phải vẽ sơ đồ vị trí nơi phát hiện ra mộ, lập biên bản hài cốt và di vật (nếu có) để bàn giao cho địa phương nơi an táng mộ liệt sĩ. Việc bàn giao hài cốt liệt sĩ sau khi qui tập cụ thể như sau: Đối với hài cốt liệt sĩ xác định được tên, quê quán: - Nếu liệt sĩ còn thân nhân thì cơ quan, đơn vị qui tập bàn giao hài cốt liệt sĩ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ để làm thủ tục an táng theo qui định. - Nếu liệt sĩ không còn thân nhân thì cơ quan, đơn vị qui tập bàn giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quê quán của liệt sĩ để an táng trong nghĩa trang liệt sĩ. Đối với hài cốt liệt sĩ chưa xác định được quê quán thì Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi qui tập đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ. Đối với hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện chưa xác định được quê quán thì đơn vị qui tập bàn giao cho UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi được giao đón nhận để an táng trong nghĩa trang liệt sĩ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi an táng hài cốt liệt sĩ tiếp nhận những giấy tờ được lập khi qui tập mộ theo qui định vào sổ, lưu giữ hồ sơ tài liệu về mộ liệt sĩ. Từ quy định trên thì việc giám định ADN và chi phí cho việc giám định chưa được quy định cụ thể trong các văn bản của Nhà nước mà chỉ có việc chi phí, hỗ trợ cho gia đình đi thăm viếng, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Do vậy, gia đình ông cần làm đơn đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xem xét, giúp đỡ, hỗ trợ, liên hệ cơ quan giám định quân đội, tạo điều kiện cho gia đình được giám định ADN đối với hài cốt liệt sĩ


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn