Tổ chức của Bộ đội biên phòng

Ngày hỏi:20/01/2018

Tổ chức của Bộ đội biên phòng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật thương mại, trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em được biết ngoài các cơ quan có chức năng điều tra thì trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, một số cơ quan khác như Bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, lực lượng kiểm lâm,...được giao tiến hành một số hoạt động điều tra. Cho em hỏi, các cơ quan, đơn vị của Bộ đội biên phòng được tổ chức ra sao? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào? 

Mỹ Hạnh (hanh****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 28/3/1997, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Bộ đội biên phòng năm 1997.

   Theo đó, tổ chức của Bộ đội biên phòng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 18 Pháp lệnh Bộ đội biên phòng năm 1997. Cụ thể như sau:

   Tổ chức của Bộ đội biên phòng do Chính phủ quy định.

   Biên chế, trang bị, tổ chức, nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan, đơn vị Bộ đội biên phòng do Bộ trưởng Bộ quốc phòng quy định.

   Nội dung này được hướng dẫn bởi Chương 1 Nghị định 02/1998/NĐ-CP như sau:

   Bộ đội biên phòng được tổ chức, chỉ huy thống nhất từ Trung ương đến đơn vị cơ sở, đặt dưới sự quản lý, chỉ huy của Bộ Quốc phòng, bao gồm :

   1. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng;

   2. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới, bờ biển (sau đây gọi chung là Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cấp tỉnh) Hải đoàn biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng;

   3. Đồn biên phòng, Hải đội biên phòng, các đơn vị cơ động và tiểu khu biên phòng (nếu có) trực thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cấp tỉnh.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về tổ chức của Bộ đội biên phòng. Để nắm rõ nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định tại Pháp lệnh Bộ đội biên phòng năm 1997.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn