Tốt nghiệp đại học có được trở thành quân nhân chuyên nghiệp?

Ngày hỏi:13/05/2019

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tham gia Nghĩa vụ quân sự. Sắp tới đây tôi sẽ hoàn thành Nghĩa vụ quân sự, tôi có thắc mắc muốn được biết rằng tôi có được xét để được trở thành Quân nhân chuyên nghiệp, phục vụ lâu dài trong quân đội không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015, có quy định điều kiện để trở thành quân nhân chuyên nhiệp như sau:

   Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan; Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội; Công nhân và viên chức quốc phòng.

   - Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

   - Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

   - Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế.

   Như vậy, hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong quân đội, nhưng phải đáp ứng các Điều kiện trên.

   Và tại Thông tư 241/2017/TT-BQP, có quy định ưu tiên tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, như sau:

   - Hạ sĩ quan, binh sĩ đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên;

   - Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ Quân đội không đào tạo, phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp,

   - Có tài năng, năng khiếu đặc biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân trong các ngành, lĩnh vực thể dục thể thao, nghệ thuật.

   - Là người dân tộc thiểu số.

   Vậy nên, bạn tốt nghiệp đại học là một trong những ưu tiên để được xét trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Nhưng việc bạn được xét hay không còn tùy thuộc vào việc nhu cầu biên chế của quân đội, và ngành nghề mà bạn tốt nghiệp đại học hay không.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn