Trả lời phản ánh về chế độ ưu đãi với người có công

Ngày hỏi:09/10/2012

Theo thư phản ánh, bà Tâm có thời gian công tác thực tế là 15 năm 9 tháng, là thương binh tỷ lệ thương tật 29%. Từ khi về hưu đến nay bà Tâm chỉ được hưởng chế độ mất sức lao động mà không được hưởng chế độ thương binh. Bà Tâm đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để bà Tâm được hưởng chế độ thương binh và trợ cấp mất sức lao động. Bà Tâm cũng phản ánh rằng vào Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm bà không được địa phương mời dự gặp mặt và không có quà của Chủ tịch nước và của UBND phường.

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương Binh và xã hội tỉnh Bình Thuận tư vấn như sau:

  • Về chế độ trợ cấp vừa là thương binh vừa mất sức lao động

   Theo Thông tư số 25/2007/TT-BLĐTBXH ngày 15/11/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn bổ sung việc thực hiện ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đối với những trường hợp đã giám định gộp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật:

   - Công nhân viên chức có thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc chưa đủ 20 năm công tác thực tế nhưng có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an đồng thời là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% trở lên thì được hưởng hai chế độ trợ cấp: Mất sức lao động và thương tật.

   - Công nhân viên chức có thời gian công tác thực tế dưới 20 năm và là thương binh được hưởng đồng thời cả hai chế độ trợ cấp nếu sau khi đã trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật còn từ 61% trở lên. Nếu sau khi trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật còn dưới 61% thì được chọn hưởng một trong hai chế độ trợ cấp: Mất sức lao động hoặc thương tật.

   Bà Tâm là thương binh 29%, có thời gian công tác thực tế là 15 năm 8 tháng (từ năm 1967 đến tháng 3/1983) trong đó có 11 năm 9 tháng công tác liên tục trong quân đội. Khi bà Tâm nghỉ mất sức công nhân viên chức, bà không giám định tỷ lệ mất sức lao động nên không thể xác định tỷ lệ sau khi đã trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật còn từ 61% trở lên.

   Căn cứ quy định trên, đối chiếu với hồ sơ thương binh và quyết định nghỉ mất sức công nhân viên chức của bà Tâm thì bà Tâm không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp vừa là thương binh vừa mất sức lao động.

   Về tặng quà nhân Ngày Thương binh-liệt sĩ

   Về việc bà Tâm phản ánh là thương binh nhưng không được mời dự gặp mặt Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, không có quà của Chủ tịch nước và của UBND phường Phú Thủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận đã có ý kiến chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Phan Thiết sớm thực hiện chế độ này đối với bà. Sở cũng đề nghị bà liên hệ với UBND phường Phú Thủy để được giải quyết chế độ


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn