Trả lời về hồ sơ xét tặng danh hiệu BMVNAH

Ngày hỏi:13/08/2013

Bà nội của bà Lê Phi Hồng Hà chết năm 1983, có 4 người con, trong đó có 2 người con trai là liệt sĩ, 1 người con trai là thương binh đã chết và 1 người con gái. Mẹ của bà Hà là con dâu và là người thờ cúng bà nội và 2 liệt sĩ. Bà Hà hỏi, con gái hay con dâu của bà nội là người đứng tên khi làm hồ sơ phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì Bà mẹ Việt Nam anh hùng là người có công với cách mạng.

   Theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ thì Bà mẹ hoặc thân nhân của bà mẹ được ủy quyền là người đứng tên làm hồ sơ tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ thì thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi).

   Theo trình bày của bà Hà thì người con gái là con đẻ cuối cùng của bà nội bà Hà. Đối chiếu theo các quy định nêu trên, do bà nội của bà Hà đã chết nên con gái của bà nội bà Hà là người đứng tên làm hồ sơ tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bà mẹ Việt Nam anh hùng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn