Trời mưa làm hàng hư hỏng, ai chịu trách nhiệm?

Ngày hỏi:28/05/2019

Công ty tôi và công ty B có ký hợp đồng mua bán gạo, thỏa thuận giao hàng do công ty B vận chuyển 1 tấn gạo đến tận kho của công ty chúng tôi. Vì trời bất ngờ đổ mưa mà bên công ty B quên che chắn làm hư hỏng số gạo trên. Công ty B nói đó là trường hợp bất khả kháng nên không phải bồi thường. Vậy ai chịu trách nhiệm? Tôi cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ tại Khoản 1 Điều 157 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

   Ở đây, sự kiện bất khả kháng là sự kiện khách quan không lường trước được nhưng đã phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép để khắc phục, còn với trường hợp của bạn, bên công ty B đã không chuẩn bị che chắn nên trời mưa làm số gạo bị hư hỏng. Vậy nên không thể xem là trường hợp bất khả kháng.

   Theo Điều 57 Luật thương mại 2005 quy định về chuyển rủi ro trong trường hợp có địa điểm giao hàng xác định, cụ thể:

   “Trừ trường hợp có thoả thuận khác, nếu bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho bên mua tại một địa điểm nhất định thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá được chuyển cho bên mua khi hàng hoá đã được giao cho bên mua hoặc người được bên mua uỷ quyền đã nhận hàng tại địa điểm đó, kể cả trong trường hợp bên bán được uỷ quyền giữ lại các chứng từ xác lập quyền sở hữu đối với hàng hoá.”

   Như vậy, công ty B chưa giao đến kho của công ty bạn theo thỏa thuận, bên công ty bạn chưa nhận được 1 tấn gạo đó thì mọi rủi ro đối với hàng hóa là do công ty B sẽ chịu trách nhiệm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh/chị.

   Để hiểu rõ hơn về những quy định này anh/chị tham khảo thêm tại Luật thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn