Trường hợp được xét công nhận "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Ngày hỏi:04/07/2016

Bà Nguyễn Thị Lý (Quảng Trị) có chồng trước là liệt sĩ. Bà Lý tái giá nhưng vẫn nuôi con chung với chồng trước và thờ cúng liệt sĩ. Một người con của bà Lý với người chồng sau cũng được công nhận liệt sĩ. Vậy, bà Lý có được xét công nhận “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không?

  Nội dung này được Báo Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ. Các trường hợp này phải được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận thì được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

   Như vậy, trường hợp bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá vẫn được xem xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” theo quy định nêu trên.


  Nguồn:

  baoquangninh.com.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn