Trường hợp xóa tên Đảng viên

Ngày hỏi:10/08/2016

Xóa tên Đảng viên khi nào? Tôi hiện đang là giảng viên đại học, được Kết nạp Đảng từ năm 2014. Trong năm 2015, vì lý do gia đình, tôi đã không tham gia sinh hoạt đảng thường xuyên, cụ thể, trong 3 tháng cuối năm, tôi đã không tham gia mà không báo lý do với chi bộ đảng. Đến tháng 6 năm 2016, tôi nhận được thông tin rằng mình đã bị xóa tên Đảng viên. Theo tôi thấy thì việc không tham gia sinh hoạt đảng trong 3 tháng không phải là lỗi nghiêm trọng để bị xóa tên như vậy. Tôi muốn hỏi là trường hợp nào thì bị xóa tên Đảng viên và tôi có rơi vào trường hợp để bị xóa tên không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, chi bộ đảng quyết định xóa tên Đảng viên là đúng với quy định.

   Cụ thể, căn cứ Điều 8.1 Quy định số 29-QĐ/TW: Chi bộ xem xét, đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với các trường hợp sau: đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự hủy thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ; đảng viên hai năm liền vi phạm tư cách đảng viên; đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị.

   Như vậy, bạn rơi vào trường hợp bỏ sinh hoạt đảng ba tháng trong năm mà không có lý do.

   Bạn nên tham khảo chi tiết Quy định số 29-QĐ/TW để nắm rõ hơn quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn